coffee cafe

Những điều tạo lên thương hiệu của một hãng coffees nổi tiếng

Thời buổi kinh tế phát triển, các thương hiệu coffees mọc lên như nấm, nhưng không phải cái tên nào cũng được nhắc đến nhiều và thu hút khách “ghé thăm”. Vậy điều gì tạo nên thương hiệu của một hãng coffees nổi tiếng, điển hình như Starbucks, Trung Nguyên hay Netcafe?

Một cái tên ấn tượng, logo độc đáo, không gian quán, chiến lược marketing,… khiến quán coffees không chỉ là nơi để thưởng thức cà phê mà còn là nơi gặp gỡ khách hàng, bạn bè thoải mái, thân thiện nhất.

 1. Sáng tạo hình ảnh coffees

Không dễ gì một thương hiệu mới có thể thay thế thương hiệu cũ, phá vỡ thói quen mua sắm của người dùng. Nhãn hiệu của thương hiệu coffees phải đủ mạnh để khách hàng cân nhắc và đối thủ “dè chừng”.

– Trước hết là cái tên, khi cái tên được phủ sóng rộng rãi, phổ biến thì bất kỳ cái tên nào cũng trở nên quen thuộc. Cũng có thể có ý nghĩa hoặc không, nhưng nó mang lại sự dễ đọc, dễ nhớ hoặc đơn giản là mối liên hệ cảm xúc. Những cái tên độc đáo tạo nên nét khác biệt, dễ nhớ, ví dụ thương hiệu coffees như Starbuck, Trung Nguyên.

– Logo của thương hiệu coffees cũng không kém phần quan trọng, là sự kết nối giữa khách hàng và công ty. Logo định vị thương hiệu cần cho khách hàng biết bạn là ai, bạn làm gì và bạn làm gì cho họ.

coffee cafe

Khi thiết kế logo coffees cần chú ý một số điểm sau:

 • Logo phản ánh đặc tính của khách hàng
 • Logo coffees phải rõ ràng
 • Dễ nhận diện và độc đáo
 • Có thể tạo mọi kích cỡ ở trên các phương tiện truyền thông
 • Logo coffees tạo sự kết nối cảm xúc với khách hàng sẽ ưu thế hơn.
 1. Tìm hiểu điều khách hàng cần

Sau hình ảnh của một hãng coffees, cần tìm hiểu 5 điều sau đây:

 • Mức độ hài lòng của khách hàng với đối thủ
 • Dấu ấn thương hiệu mạnh cỡ nào, có thể khiến nó mạnh hơn không
 • Đủ yếu tố để chạm tới khách hàng khó tính nhất
 • Khi thương hiệu ra đời, thị trường sẽ thay đổi ra sao
 • Doanh nghiệp khiến tỷ lệ bao nhiêu phần trăm khách hàng nhận ra nhãn hiệu coffees của mình.

Cần hiểu xem mỗi nhóm khách hàng cần gì? Làm sao để đáp ứng được đa số khách hàng.

 1. Tận dụng yếu tố “dân tộc” để tạo dựng thương hiệu coffees

Dây là điểm tạo dựng thương hiệu coffees mà ít doanh nghiệp nào biết đến, riêng cà phê Trung Nguyên đã tận dụng và tạo nên nhãn hiệu cà phê cua rmifnh như một phần của văn hóa truyền thống Việt Nam. Họ đã thổi hồn quốc gia vào từng ly cà phê, mang đến với bạn bè quốc tế.

Hàng hòa cũng như coffees là hình ảnh con người, nét văn hóa của quốc gia chứ không đơn giản là ly cà phê để bán. Nên từ logo cũng nên chọn những hình ảnh thế

hiện nét văn hóa, thông điệp mà doanh nghiệp hướng tới. Hình ảnh của cà phê Trung Nguyên màu nâu chủ đạo, là màu của đất, của cà phê, thương hiệu coffees mang đậm nét dân tộc từ tách cà phê, bàn ghế, cung cách phục vụ cho đến màu sắc bảng hiệu, đồng phục,…

Như vậy, để tạo thương hiệu của một hãng coffees yếu tố dân tộc cũng không nên bỏ qua.

Thương hiệu

 1. Sử dụng sức mạnh cộng đồng

Không nên chỉ xoay quanh cảm xúc người tiêu dùng, hãy dùng thương hiệu coffees  của mình gắn với trách nhiệm xã hội, quốc gia như một lời cam kết tạo nên sự phát triển cho thị trường coffees, cho toàn xã hội.

 1. Đa dạng hóa sản phẩm

Để đáp ứng nhu cầu của từng nhóm khách hàng, một hãng coffees nên chú trọng tạo ra nhiều loại hình sản phẩm khác nhau thể hiện sự quan tâm tới mọi nhóm đối tượng. Có thể kể đến như cà phê hòa tan, cà phê đen, capuchino,…

 1. Quan hệ công chúng

Sử dụng một câu slogan, sử dụng nhiều kênh truyền thông đại chúng khác nhau cũng là hình thức quảng bá thương hiệu coffees vào các ngõ ngách, thôn xóm.

 1. Nhất quán thương hiệu coffees

Hãy chắc chắn logo, hình ảnh, khẩu hiệu của hãng coffees đều thống nhất với nhau. Một kế hoạch xây dựng thương hiệu coffees đầy đủ cần nhất quán với nhau để khách hàng dễ nhận biết hơn.

nhãn hiệu cafe

 1. Đảm bảo tính nhất quán khi truyền tải “lời hứa thương hiệu”

Các thương hiệu coffees đều truyền tải lời hứa đến người dùng như “100% cà phê thật”,… Tất cả những trải nghiệm của khách hàng khi mua, thử, đánh giá là sự xác minh cho thương hiệu coffees  và lời hứa này. Do đó, hãy nhất quán và đúng quy trình khi truyền tải thông điệp của một hãng coffees.

 1. Khả năng phục hồi thương hiệu coffees

Quan điểm này thể hiện sự trụ cột và trách nhiệm của thương hiệu coffees. Không ai có thể tin rằng một thương hiệu coffees luôn mạnh và không mắc sai lầm, do đó một thương hiệu coffees vững mạnh cần chứng minh được tương lai của mình.

Sự ấn tượng và tương tác là những yếu tố trong chiến lượng tạo dựng thương hiệu của một hãng coffees. Nhưng nhìn chung lại, để thương hiệu coffees trở nên quen thuộc, phổ biến cần có kênh quan hệ công chúng rõ ràng, mạnh mẽ; tiếp cận được đầy đủ các nhóm khách hàng, vùng miền và cuối cùng tạo ra một hình ảnh, logo coffees khiến khách hàng “nhìn là nhớ”. Như Singapore là đất nước nhỏ bé nhưng họ cũng mang cho mình những thương hiệu nổi tiếng như: The Populus Coffee & Food Co, My Awesome Cafe, Crossroads Cafe