cà phê ngon

Như thế nào là một ly Coffees ngon

Cafe là thức uống khá phổ biến trong cuộc sống hàng ngày. Với nhiều người cafe như là món đồ uống không thể thiếu mỗi ngày. Tuy nhiên không phải ai cũng được thưởng thức một ly cafe ngon. Liệu bạn đã biết như thế nào là một ly Coffees ngon? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

  1. Như thế nào là một ly coffees ngon?

Hiện vẫn chưa có định nghĩa chính xác cho một ly cà phê ngon do cảm nhận và đánh giá của mỗi người là khác nhau, giữa các khu vực cũng có cách thưởng thức khác nhau.

Hương thơm của cafe

Coffees ngon là như thế nào

Dưới đây là các yếu tố để tạo nên một ly cà phê ngon

Độ ngọt

Hạt cafe có tới khoảng 7% lượng đường, đó chính là thành phần tạo nên vị ngọt của coffees khi pha. Để đảm bảo vị ngọt của cà phê thì khâu thu trái chín và sơ chế là hai công đoạn quan trọng nhất.

Lúc chín là thời điểm mà trái cà phê có nhiều dưỡng chất nhất, chính vì vậy cần thu hoạch cẩn thận để đảm bảo có được những trái cà phê chất lượng nhất. Sau khi thu hoạch xong, trái cà phê sẽ được sơ chế với nhiều mục đích khác nhau. Có hai phương pháp làm trong giai đoạn này là phơi quả chín, tách thịt quả khô và tách vỏ quả chín, để lại phần nhớt ngọt rồi phơi khô.

Vị đắng

 Thành phần tạo nên vị đắng của cà phê chính là caffeine. Đây cũng là thành phần giúp cây cà phê chống lại côn trùng. Cây ở thấp sẽ có nhiều caffeine hơn những cây trồng trên cao. Là chất giúp người dùng tỉnh táo và sáng tạo hơn nên caffeine là chất liệu được quan tâm nhiều nhất trong một ly cafe ngon.

Vị chua

Mỗi loại cà phê sẽ có vị chua khác nhau nhưng đều có hậu vị ngọt dễ chịu. Ở Việt Nam hiện vị chua không được ưa chuộng lắm. Tuy nhiên với những người thích kiểu cà phê nhẹ nhàng thì đây là hương vị rất cuốn hút họ.

Độ đậm đà

Sự sánh quyện của nước cafe được đánh giá bằng độ đậm đà. Đây không phải là tiêu chí để đánh giá độ ngon của cà phê mà sẽ tùy vào cách thưởng thức và pha chế của mỗi người. Nhưng là yếu tố không thể thiếu khi nhắc tới caffe.

Hương thơm của coffees

Sau khi cà phê được xay thành bột hương cà phê sẽ rất đặc trưng. Bạn sẽ cảm nhận thấy mùi hương thoang thoảng sau khi cà phê được pha chế. Và sau khi uống một ngụm cafe, bạn cũng sẽ nghe thấy mùi hương này. Đây chính là dư vị tạo nên nét độc đáo của cà phê.

Như vậy có thể thấy một ly coffees ngon sẽ cân bằng được tất cả các yếu tố trên, tất cả sẽ hòa quện với nhau để tạo nên một tách cà phê tuyệt vời.

  1. Cách nhận ra một ly cà phê ngon

Sau khi đã biết như thế nào là một ly coffees ngon, liệu bạn đã biết cách nhận biết một ly cà phê ngon? Đây là 4 dấu hiệu để nhận ra một ly cà phê ngon.

cafe nóng

Nhận biết cà phê ngon

Màu của nước

Cà phê luôn có màu nâu dù có qua chế biến hay sử dụng nhiệt độ cao chính vì vậy nếu bạn thấy ly cà phê có màu đen thì đó là cafe đã bị pha chế nhiều lần, không còn là coffe nguyên chất. Ly cà phê ngon nguyên chất sẽ có màu nâu sáng trong. Nếu bạn pha thêm sữa thì ly cà phê sẽ có màu nâu nhạt rất đẹp mắt.

Ngoài ra, chất nước của ly coffe ngon sẽ có độ sánh như nước uống bình thường, không bị dẻo và sánh đặc. Chỉ cần quan sát tinh tế một chút là bạn có thể nhận biết được ly cà phê mình đang uống có ngon nguyên chất hay không rồi.

cà phê ngon

Cà phê ngon nguyên chất có màu nâu trong đẹp mắt

Hương thơm của ly cà phê

Mỗi hạt cà phê lại có một hương vị khác nhau, nhưng đều có mùi hương rất hấp dẫn vị giác. Để phân biệt được cà phê ngon hay không qua mùi hương bạn phải cảm nhận, thưởng thức qua nhiều lần. Mùi cà phê dịu nhẹ, không quá thô và mạnh mẽ, cảm giác ngây ngất chính là những gì mà một ly cafe ngon mang lại cho người thưởng thức.

Bọt của ly cà phê

Bọt của cà phê ngon nguyên chất và không nguyên rất khác nhau. Một lớp bọt mỏng và đục được hòa quện với đường là những gì bạn nhìn thấy ở một ly cafe ngon nguyên chất. Lớp bọt ngày khá ít và bị tan nhanh khi thưởng thức, trong khi đó cà phê sử dụng hóa chất sẽ có ánh cầu vồng rất đẹp và khá lâu tan.

Mùi vị của cà phê

Hạt cà phê được đánh giá là ngon sẽ là sự hòa quện của vị đắng đặc trưng và vị chua nhẹ nhàng. Hiện nay nhiều loại cà phê bị trộn lẫn thêm các loại hóa chất tạo vị đắng để đáp ứng thị hiếu của người dùng. Do đó, vị chua thanh của cà phê đã bị mất hẳn, làm phá đi mùi vị đích thực của cà phê.

Như vậy chúng tôi đã cung cấp những thông tin đầy đủ nhất để bạn có thể biết được như thế nào là một ly coffees ngon. Hy vọng qua bài viết này bạn đã biết cách nhận biết và có thêm kinh nghiệm khi thưởng thức cà phê. Nếu quý khách muốn mua một căn hộ chung cư có thể tham khảo thêm cách lựa chọn căn hộ chung cư cho giới trẻ