coffee cafe

Cà phê sang chảnh ở Highlands, Starbucks có gì khác biệt so với cà phê đường phố?

Cà phê là một thức uống khá phổ biến trong cuộc sống của người dân Việt Nam. Với nhiều sự lựa chọn các hương vị cà phê khác nhau với giá thành khác nhau phù hợp với túi tiền của mỗi người. Bài viết này của chúng tôi muốn đem đến cho bạn biết được những điểm khác nhau cơ bản giữa các loại cà phê phổ biến để bạn chọn được một cốc cà phê như ý, đảm bảo sức khỏe.

Dưới đây là một trong những sự khác nhau nổi bật nhất giúp bạn hiểu rõ hơn về từng hương vị cà phê để bạn lựa chọn thỏa thích, nổi bật là hai loại cà phê phổ biến trên thị trường là Arabica và Robusta.

  1. Sự khác nhau về nguồn gốc, nguyên liệu

Nguyên liệu của các chuỗi cửa hàng lớn, Highlands hay Starbucks là loại cà phê Arabica. Đây là loại cà phê trồng khá khó khăn với mật độ sinh trưởng ở mức trung bình. Điều kiện chăm sóc loại cà phê này ở những nơi cao, khí hậu ôn hòa. Thời gian ra trái lâu, năng suất không cao.

Do điều kiện khí hậu và điều kiện chăm sóc khó khăn nên giá thành cho loại cà phê khá là cao, hầu hết giành cho những người có thu nhập cao.

 

Nguyên liệu của cà phê phổ biến nhất là cà phê Robusta– loại cà phê đường phố, giành cho những người có thu nhập thấp và trung bình. Loại cà phê này có giá thành chỉ bằng một nửa hoặc  thấp hơn cà phê Arabica. Cà phê Robusta thì sinh trưởng tốt dễ dàng hơn thích nghi được với nhiều môi trường sống, điều kiện chăm sóc không quá khắt khe, năng suất cao.

  1. Sự khác nhau về hương vị

– Cà phê Robusta được sử dụng trong các quán cà phê đường phố có hương vị đắng gắt, hàm lượng cafein khá cao có nhiều yếu tố gây hại cho sức khỏe.

– Cà phê Arabica thì có hương vị ngược lại, vị nhẹ nhàng hơn, có vị thơm đặc trưng và vị chua dễ dàng nhận biết đối với những người uống cà phê lâu năm. Nồng độ cafein ở mức cho phép an toàn, từ 1 đến 1,5% đảm bảo sức khỏe cho con người.

– Cà phê Arabica được đánh giá cao hơn về mặt chất lượng và cả về sức khỏe cho người tiêu dùng.

– Một số đặc điểm nhận biết 2 loại hạt cà phê này nếu như bạn có cơ hội mua trực tiếp: Bạn dựa vào hình dáng bên ngoài của hai dạng cà phê này, hạt cà phê Robusta sẽ có dạng tròn, bầu hơn, đường rãnh giữa hạt tương đối thẳng, còn hạt cà phê Arabica lại dài, thuôn hơn, đường rãnh giữa hạt hơi cong.

cà phê Arabica và Robusta

Cách nhận biết hai loại cà phê Arabica và Robusta

Khi lựa chọn bạn nên chú ý vào các đặc điểm của hạt để có thể mua cho mình được cà phê tốt nhất, cũng nên lựa chọn cửa hàng uy tín để hương vị cà phê hoàn hảo nhất nhé.

  1. Sự khác nhau trong cách pha chế cà phê

– Hương vị và chất lượng của cà phê là yếu tố quyết định đến sự thành công của cửa hàng. Vì thế các quán cà phê không ngừng tìm tòi để tìm ra các công thức pha chế với những mùi vị khác nhau để thỏa mãn yêu cầu của nhiều khách hàng.

– Với cà phê tại các cửa hiệu sang trọng sử dụng cà phê Arabica thì công thức pha chế cà phê chung sẽ là chọn cà phê Arabica là thành phần chủ yếu, cộng thêm một chút hương vị của cà phê Robusta tạo hương vị đậm đà hơn cho cốc cà phê của bạn.

Còn ở các quán, chuỗi cà phê đường phố, nguyên liệu chủ yếu là cà phê Robusta. Cà phê này ở Việt Nam hoàn toàn phổ biến, phù hợp với túi tiền bình dân với mức thu nhập trung bình ở nước ta. Với số lượng sản xuất cà phê hàng năm lớn, thuộc hàng top của thế giới, vị cà phê Robusta thực sự là sự ưa chuộng của rất nhiều người.

– Với cà phê được coi là sang trọng Arabica thì cách pha chế cà phê được đào tạo khắt khe nhất. Từ việc đun nước, lấy nước đủ độ để đảm bảo hương vị cà phê được sao cho đúng nhất, chuẩn nhất mà còn đảm bảo sức khỏe cho khách hàng.

Ở những nơi bán cà phê đường phố, máy móc thiết bị pha chế không được chú trọng đầu tư. Hầu hết sử dụng các túi cà phê đóng gói, chất lượng cà phê cũng không được đảm bảo hoàn toàn. Nguyên liệu được sử dụng nhiều khi là những nguyên liệu không có nguồn gốc hay là từ đỗ tương, hạt ngô mốc, thối pha chế thêm các phụ gia khác để giảm giá thành.

Cách pha chế cà phê chính là cách giữ chân khách hàng. Pha chế chuẩn, mùi vị thơm ngon, đậm đà sẽ cuốn hút và giữ chân mọi khách hàng khó tính nhất.

Hương vị của cà phê chính là yếu tố quan trọng nhất tạo ra sự khác biệt giữa các loại cà phê. Hai vị cà phê Arabica và Robusta chỉ là hai trong số rất nhiều hương vị cà phê khác nhau trên thế giới. Mong rằng bài viết này sẽ có ích với bạn, giúp bạn lựa chọn được vị cà phê phù hợp nhất với mình. Bạn cũng có thể tìm hiểu thêm các loại cafe khác trên internet để có thể chọn cho mình loại cafe phù hợp với gu của mình nhất.